0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

TỔNG QUÁT VỀ NFC-CÔNG NGHỆ CỦA TƯƠNG LAI

Nguồn: haphan.com - Đăng ngày: 13/12/2022

Mã vạch ngày nay đang được phát triển mạnh mẽ không thể phủ nhận những bước tiến vượt bậc nhằm tối ưu hóa năng suất làm việc trong đa dạng các lĩnh vực. Thế nhưng với mã vạch vẫn còn những nhược điểm vì thế những công nghệ mới tiếp tục ra đời nhằm hoàn thiện những đòi hỏi của con người. Một trong những công nghệ mới được nhắc đến chính là NFC,  đây được xem là công nghệ của tương lai. Để hiểu tổng quát về công nghệ mới này hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Hà Phan nhé!!!!

 

 

Khái niệm NFC là gì?

NFC là viết tắt của Near Field Communications là công nghệ kết nối không dây tầm ngắn (khoảng 4cm) sử dụng cảm ứng từ trường để kết nối với các thiết bị khác. Công nghệ này được phát triển dựa trên nguyên lý nhận dạng bằng tín hiệu tần số vô tuyến (RFID), nó hoạt động ở tần số 13,56MHz và tốc độ truyền tải dữ liệu là 424 Kbps.

Do khoảng cách truyền dữ liệu ngắn nên việc giao tiếp thông qua NFC có thể xem là an toàn. Thiết bị đã được trang bị NFC có thể giao tiếp với các thẻ NFC, đầu đọc thẻ hoặc thiết bị NFC tương thích khác.

 

 

Nguyên lý hoạt động của NFC

NFC cơ bản để hoạt động được cần có 2 thiết bị, là thiết bị khởi tạo (initiator) và thiết bị mục tiêu (target). 

  • Thiết bị khởi tạo sẽ tạo ra những sóng radio đủ để cung cấp năng lượng cho thiết bị mục tiêu hoạt động ở chế độ bị động. Thiết bị mục tiêu của NFC không cần điện năng mà nó lấy năng lượng từ thiết bị khởi tạo để hoạt động. Điều này cho phép chế tạo những thẻ tag, miếng dán, chìa khóa hay những thẻ NFC được gắn trên đó, ta chỉ cần áp điện thoại có tích hợp NFC vào thẻ, lập tức thông tin về nguồn gốc cũng như giá cả của sản phẩm sẽ được truyền đến và hiển thị trên các điện thoại của bạn. Trong trường hợp này thì thiết bị khởi tạo chính là điện thoại còn thiết bị mục tiêu sẽ là thẻ tag.

  • NFC có tính linh hoạt cao nên còn được dùng trong các thiết bị phức tạp. Trong nhiều trường hợp điện thoại có thể vừa là thiết bị khởi tạo vừa là thiết bị mục tiêu. Chẳng hạn như, sau khi tra cứu thông tin sản phẩm bằng điện thoại, ta có thể dùng điện thoại để thanh toán luôn khi mua hàng mà không cần quẹt thẻ tín dụng.

Các loại thiết bị NFC

Có hai loại thiết bị NFC chính:

Thiết bị NFC giao tiếp thụ động và thiết bị NFC giao tiếp chủ động.

Các thiết bị thụ động không có nguồn điện và chỉ có thể kết nối với các thiết bị đang hoạt động. Các thiết bị đang hoạt động có nguồn điện và có thể gửi và nhận dữ liệu bằng cách chuyển đổi giữa trạng thái tích cực (truyền) bình thường và trạng thái thụ động (nhận).

Trong hệ thống NFC điển hình, có thiết bị NFC chủ động, thiết bị NFC thụ động và máy tính chủ hoặc ứng dụng. Không giống như hệ thống UHF RFID yêu cầu cả đầu đọc và thẻ, thiết bị NFC chủ động có thể giao tiếp với các thiết bị NFC đang hoạt động khác bằng cách chuyển đổi giữa trạng thái hoạt động và trạng thái thụ động.

Một ví dụ về điều này là sử dụng thiết bị NFC hoặc điện thoại thông minh để trao đổi dữ liệu.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: GIAO TIẾP NFC VÀ RFID – ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT

Ứng dụng của công nghệ NFC

  • Chia sẻ tập tin: nhờ kết nối một chạm giữa hai thiết bị được hỗ trợ NFC, người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, danh bạ, video, bài hát, …. ngay lập tức.

  • Tiền điện tử: người dùng chỉ cần kết nối và nhập số tiền cần chi trả, giúp việc thanh toán trở nên tiện lợi và nhanh chóng.

  • Thay thế chìa khóa thủ công: với việc sử dụng NFC, chỉ cần một thao tác chạm nhẹ vào cửa nhà, văn phòng, khách sạn,... bạn đã có thể mở cửa ngay nhưng tính an toàn rất cao.

  • Kết nối bluetooth và wifi: NFC có thể được dùng để kích hoạt các kết nối không dây tốc độ cao để mở rộng khả năng chia sẻ nội dung. NFC đã thay các quy trình ghép nối phức tạp giữa các thiết bị bluetooth hay quy trình thiết lập kết nối Wifi với mã pin chỉ cần để 2 thiết bị gần nhau để ghép nối hoặc kết nối mạng không dây.

  • So sánh các sản phẩm khi mua hàng: hiện tại người dùng thường sử dụng barcode để xem thông tin cũng như đánh giá về sản phẩm đó nhưng khá mất thời gian vì các thao tác quét mã. Với NFC chỉ cần vẫy nhẹ điện thoại đã có thể xem thông tin tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin tổng quát về NFC mà Hà Phan muốn mang đến cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về NFC. Bạn có thắc mắc hay cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 0978 211 534 - Hà Phan luôn sẵn sàng phục vụ bạn.