0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

Tổng hợp các ưu nhược điểm khi ứng dụng công nghệ RFID

Nguồn: haphan.com - Đăng ngày: 05/08/2022

Công nghệ RFID hiện đang là xu hướng phát triển hàng đầu hiện nay trong việc quản lý hàng hóa, con người, tài sản,.... Đối với bất kỳ một công nghệ hiện đại nào cũng phải có 2 mặt đối chiều. Cùng Hà Phan tìm hiểu về những ưu điểm nhược điểm của RFID khi được ứng dụng trong thực tế nhé!

 

 

Ưu điểm khi ứng dụng công nghệ RFID

Không phải đơn giản mà công nghệ RFID đang dần được nhân rộng trong mọi lĩnh vực hiện nay. Chúng đáp ứng đúng nhu cầu mà người tiêu dùng mong muốn tìm kiếm.

Thứ nhất:  Sự thuận tiện

Thay vì việc sử dụng barcode và máy quét thì đầu đọc RFID có khả năng cung cấp một mã thông tin duy nhất hữu ích cho các cá nhân và doanh nghiệp ngay lập tức. Điểm đặc biệt ở đây là chúng không cần điểm tham chiếu để đọc thông tin như mã QR mà chỉ cần sử dụng một máy quét gần chip và đọc tần số. Cho phép bạn xử lý hàng hóa hay việc cung cấp thông tin cần thiết một cách nhanh chóng.

Thứ 2: Tính nhỏ gọn

Tùy vào tính chất của mỗi ứng dụng mà kích thước thẻ RFID sẽ không giống nhau. Nó có thể là rất nhỏ để có thể đặt dưới da của ai đó mà không gây quá nhiều sự khó chịu. Chip RFID đã được sử dụng để gắn vào những con cá để kiểm soát số lượng cũng như thông tin của chúng một cách chính xác nhất. 

Thứ 3: RFID được xem là một công nghệ mạnh mẽ

Chip RFID có thể hoạt động trong hầu hết các điều kiện môi trường khác nhau. Khi các thẻ hay bộ khuếch đại được dùng để đọc tín hiệu vô tuyến thì chip RFID có thể được xác định trong phạm vi giới hạn ở tại một khu vực nào đó. Điều này cho phép ta nhận dạng ngay lập tức vị trí của vật nào đó và có thể xác định ngay vị trí của chúng khi cần thiết. 

Thứ 4: Cung cấp các giải pháp quản lý hàng tồn kho đơn giản.

Thay vì việc đếm thủ công từng loại hàng hóa trong kho thì thay vào đó các tín hiệu RFID sẽ được cá nhân hóa cho từng mặt hàng. Chúng được đếm điện tử bằng phần mềm để có thể tìm kiếm tức thì. Bạn có thể xác định được ngay vị trí cũng như số lượng hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác.

Thứ 5: Cho phép cơ sở dữ liệu trở nên linh hoạt hơn

Thẻ RFID có thể chứa cơ sở dữ liệu đầy đủ những thông tin như một hệ thống sao lưu. Nếu cơ sở dữ liệu chính bị xâm phạm với bất kỳ lý do gì, nó có thể đơn giản bị tắt và cơ sở dữ liệu RFID có thể được triển khai tại vị trí của nó. Mặc dù nó sẽ yêu cầu việc đồng bộ hóa hay cập nhật hàng ngày, nó là một giải pháp thay thế rẻ hơn nhiều so với việc bị mất dữ liệu.

Thứ 6: Dịch vụ chăm sóc khách hàng được cải thiện đáng kể

Với tính năng theo dõi thời gian thực, việc xác định vị trí của hàng hóa, tình trạng vận chuyển, tồn kho,... là điều hoàn toàn dễ dàng. Điều này giúp cho việc trải nghiệm của khách hàng tốt hơn, mang lại tính chuyên nghiệp cao trong khâu chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Thứ 7: Giảm chi phí vốn

Cách đơn giản nhất để giữ chi phí thấp là duy trì kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho hoặc tài sản của bạn. Đặc biệt là đối với các tài sản kinh doanh đắt tiền như thiết bị thí nghiệm, đóng gói vận chuyển, thiết bị công nghệ, phương tiện hiện trường… Nếu bất kỳ một trong các thiết bị nào trong số này đột nhiên biến mất, việc thay thế chúng có thể khiến bạn phải chi một khoản đáng kể. Công nghệ RFID sẽ cung cấp một cách dễ dàng và tương đối rẻ để theo dõi các tài sản này.

Nhược điểm của công nghệ RFID

Bất kỳ một sản phẩm, một công nghệ khi ra đời đều mang trong mình hai mặt ưu và nhược điểm. Tất nhiên công nghệ RFID cũng không ngoại lệ.

Thứ nhất: Dữ liệu dễ bị đánh chặn trên chip RFID

Bất kỳ ai sử dụng đầu đọc RFID cơ bản đều có thể truy cập thông tin tín hiệu để lấy dòng mã đang được truyền đi. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có máy quét RFID đều có thể cố ý hay vô tình quét mọi người và lấy thông tin thẻ tín dụng hoặc ID của họ trong một giây. Tuy nhiên để tránh việc này xảy ra thì công nghệ mã PIN cũng được tích hợp tuy nhiên nó không phải lúc nào cũng được tin cậy 100% nếu bạn chọn đơn vị cung cấp không uy tín.

Thứ 2: Phạm vi quét có thể bị giới hạn

Mặc dù chúng sở hữu bộ khuếch đại có thể mở rộng phạm vi của tín hiệu RFID một cách đáng kể. Tuy nhiên vẫn có những giới hạn đối với phạm vi truyền. Điều này khiến hạn chế hiệu quả của nó, đặc biệt là khi các tín hiệu bị chặn bởi một số kim loại, chất lỏng, hay các vật liệu khác.

Thứ 3: Có thể xảy ra sự cố khi quét

Mặc dù RFID có độ tin cậy là rất cao tuy nhiên thỉnh thoảng chúng vẫn gặp sự cố không mong muốn. Thông thường đầu đọc có thể quét qua hầu hết các vật liệu phi kim loại, nhưng chúng lại có vấn đề với kim loại và nước. Nếu người đọc nhận tín hiệu từ nhiều thẻ cùng một lúc rất có thể xảy ra tình trạng xung đột thẻ. Sự va chạm của đầu đọc có thể là vấn đề nếu hai đầu đọc gây nhiễu tín hiệu của nhau.

Thứ 4: Chi phí phát triển hệ thống RFID khá cao

Công nghệ RFID xuất hiện từ những năm 1970, tuy nhiên việc chi phí đầu tư công nghệ này khá cao nên đã hạn chế sự phổ biến rộng rãi của nó. Ngày nay, mặc dù chi phí đã giảm, tuy nhiên so với các hệ thống khác thì RFID vẫn khá cao. Để có thể sở hữu hệ thống RFID hoàn chỉnh bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí không nhỏ. Tuy nhiên, lợi ích mà RFID mang lại không hề nhỏ, chúng giúp cho việc giảm chi phí lao động và cải thiện hiệu quả kinh doanh.

 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi nghĩ bạn đang tìm kiếm. Không có bất kỳ một công nghệ nào khi ra đời đều hoàn hảo tuyệt đối và RFID cũng vậy. Sẽ có những điểm yếu bên cạnh những điểm mạnh. Tuy nhiên, những ưu điểm mà công nghệ RFID mang lại là không hề nhỏ. Nếu bạn đang có mong muốn áp dụng công nghệ của thời đại này vào hệ thống quản lý hiện tại của mình thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Hà Phan - Đơn vị cung cấp thiết bị và giải pháp RFID hàng đầu Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HÀ PHAN

Địa chỉ: Trụ sở Hồ Chí Minh: 758/25/2B XVNT, Q. Bình Thạnh, HCM

Chi nhánh Hà Nội: NV C11 Khu Trung Hòa - Nhân Chính, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN

Tel:

Kênh Bán Lẻ: 0905 03 7879 (Ms. Diệp Tú)

Kênh Thương Mại: 0768 021 236 (Ms. Hạ Quyên)

Hotline: 0978211534

Email:info@haphan.com