0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

Tìm hiểu 2 công nghệ quét mã vạch của thiết bị máy quét

Nguồn: haphan.com - Đăng ngày: 29/07/2022

Mã vạch (Barcode) là một phương pháp biểu diễn dữ liệu ở dạng trực quan, có thể đọc được bằng máy, được áp dụng rộng rãi cho vận tải, hậu cần, bán lẻ, y tế, luật hành chính thực thi, và nhiều ngành công nghiệp khác. Mã vạch có thể được chia thành mã một chiều và mã hai chiều. Thông tin được lưu trữ trong mã 1D và 2D có thể được đọc bằng máy quét mã vạch.

 

 

Hiện nay, công nghệ quét mã vạch của thiết bị máy quét chủ yếu được tách ra làm hai loại: phương pháp laser và phương pháp Imager. Phương pháp Imager có thể được chia thành CCD (Charge Coupled Device) và CMOS.

Công nghệ quét mã vạch laser

Với sự phát triển vượt bậc của ngành chiếu sáng laser mà các dòng máy quét mã vạch đời đầu được thay thế bóng đèn màu bằng công nghệ này. Nhờ sự thay đổi công nghệ quét mã, tốc độ quét được rút ngắn thời gian, chỉ chưa tới 1s cho một lần quét và có thể quét được mã vạch trên bề mặt cong hoặc giấy in trong suốt.

Nguyên lý hoạt động 

Một diode laser phát ra một chùm ánh sáng, được chiếu vào một lăng kính quay hoặc một tấm gương xoay qua lại. Ánh sáng phản xạ đi qua cửa sổ đọc và chiếu xạ bề mặt của mã vạch, quay trở lại đầu đọc sau khi được phản xạ bởi thanh hoặc khoảng trống, và được thu lại và tập trung bởi một tấm gương. Sau đó, ánh sáng sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện bằng bộ chuyển đổi quang điện, và cuối cùng được giải mã bởi máy quét. 

 

laser barcode scanner

 

Ưu điểm

Máy quét mã vạch laser có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như chi phí thấp, công nghệ ổn định, khả năng nhận diện rộng và dữ liệu đơn giản.  

Nhược điểm

Máy quét mã vạch laser không thể quét màn hình và mã QR.

Công nghệ quét mã vạch Imager

Máy quét mã vạch Imager là thiết bị được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này có tốc độ đọc mã vạch nhanh vượt trội và có khả năng quét mã vạch có kích thước bé. Điểm đặc biệt của thiết bị này là có thể quét cả những mã vạch trên mặt gồ ghề hoặc trên bề mặt có độ bóng cao.

Nguyên lý hoạt động

Máy quét mã vạch hình ảnh CCD sử dụng một hoặc nhiều đèn LED để phát ra ánh sáng sao cho ánh sáng có thể bao phủ toàn bộ mã vạch. Sau đó, hình ảnh của mã vạch được lấy mẫu bởi từng điốt quang riêng lẻ và chuyển đổi thành tín hiệu điện có thể được giải mã, và tín hiệu điện sẽ biên dịch và giải mã mẫu.

 

CCD image barcode scanner

 

Máy quét mã vạch hình ảnh CMOS sử dụng các phần tử quang điện để chuyển đổi tín hiệu quang được phát hiện thành tín hiệu điện, sau đó chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu kỹ thuật số thông qua bộ chuyển đổi tương tự-kỹ thuật số và truyền đến MCU của máy quét để giải mã, sau đó truyền nó đến máy tính để xử lý.

 

CMOS image barcode scanner

 

Ưu điểm

Máy quét mã vạch hình ảnh có khả năng quét mã vạch bị hỏng tốt hơn và nó có thể đọc màn hình và quét mã 2D.

Tận dụng lợi thế của công nghệ quét CMOS, các thương hiệu lớn đã phát triển rất thành công các dòng máy quét mã vạch cầm tay, máy quét mã vạch cố định và máy quét mã vạch nhúng. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành bán lẻ, logistic, chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải và các ngành khác để quét và nhận dạng mã 1D như UPC, EAN, Code39, Code128 và mã 2D như QR, DataMatrix, PDF-417, Aztec và Max.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần sở hữu máy quét mã vạch, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0978 211 534 để được hỗ trợ nhanh nhất.