0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

Tìm hiểu sự khác nhau giữa máy in tem nhãn giấy và máy in tem vải

Nguồn: hapham.com - Đăng ngày: 22/06/2022

Hiện tại thị trường tem nhãn rất đa dạng, với nhiều loại tem khác nhau như nhãn vải, nhãn giấy, nhãn có date,.... Và tất nhiên ứng với mỗi loại sẽ có một loại máy in tem nhãn chuyên dụng với đầy đủ các tính năng liên quan. Cùng Hà Phan tìm hiểu ngay sự khác nhau của 2 loại tem được sử dụng nhiều là tem giấy và tem vải trong bài viết này.

Khái niệm máy in tem nhãn

Máy in tem nhãn hay còn gọi là máy in mã vạch, máy in barcode là thiết bị ngoại vi chuyên dụng cho các hoạt động in ấn, tạo hình ảnh, thông tin lên bề mặt của tem nhãn. Chúng hỗ trợ cho các hoạt động định thanh toán, định danh, kiểm kê, phân phối,... của doanh nghiệp, tổ chức,...

 

Máy in tem nhãn

Sự khác nhau giữa máy in tem nhãn vải và máy in tem giấy thông thường

Tem vải chủ yếu sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thời trang với cấu trúc không keo dính.

Tem nhãn giấy thì ngược lại, có keo dính và được sử dụng rộng rãi hơn cho nhiều lĩnh vực, ứng dụng như tem niêm phong, tem sản phẩm, tem bảo hành, tem giá sản phẩm,...

Phạm vi ứng dụng của máy in tem nhãn giấy và nhãn vải

Máy in tem nhãn vải: in trực tiếp lên tem vải, sử dụng chất liệu là các cuộc vải ruban, satin. Các tem vải được thiết kế chuẩn theo khổ của máy in.  Phù hợp với các doanh nghiệp, các xưởng sản xuất đồ may mặc hay chuyên in nhãn mác áo quần. Các loại tem mà máy có thể in là mác sườn, mác cổ, mác gáy, mác hướng dẫn sử dụng,…Sử dụng cách in ấn này giúp doanh nghiệp sản xuất được các loại nhãn có độ bền cùng sự chuyên nghiệp cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc gia công bên ngoài.

 

Máy in tem nhãn vải

Máy in tem giấy: đa dạng hơn, thường sử dụng giấy decal được bế sẵn về quy cách (chiều ngang, chiều dài cuộn, chiều cao tem,...) để in. Tùy vào từng kích cỡ tem nhãn mà ta có thể sử dụng nhiều khổ decal khác nhau. Thường bao gồm nhiều loại như máy để bàn, máy mini cầm tay, máy công suất lớn cho công nghiệp,.. Chuyên sử dụng để sản xuất tem nhãn dán lên bao bì, ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, nhà sách, siêu thị, cửa hàng, ngành điện, viễn thông,…

 

Máy in tem giấy

>>> Xem thêm:

Một vài cách cải thiện hiệu suất máy in của bạn

4 lý do vì sao cần phải vệ sinh máy in công nghiệp của bạn

Cách thức vận hành của từng dòng máy in

Ta có thể sử dụng phương thức in nhiệt trực tiếp lên decal cảm nhiệt hay in chuyển nhiệt gián tiếp sử dụng mực in. 

Tuy nhiên, máy in vải chỉ sử dụng một phương thức là in chuyển nhiệt gián tiếp lên tem vải. 

Cả 2 loại máy đều có khả năng in nhãn theo thứ tự số và tự cắt nhãn. Chức năng này giúp tiết kiệm thời gian và công sức một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chức năng này sẽ không có sẵn ở hầu hết các dòng máy mà thuộc phiên bản Optional.

>>> Lỗi thường gặp ở mực in mã vạch và cách khắc phục

Vật liệu được sử dụng đối với máy in tem nhãn vải và nhãn giấy

Đối với máy in tem nhãn vải: sử dụng cuộn tem vải chuyên dụng với độ bên cao giúp nhãn không bị phai màu, không bị rách sau quá trình sử dụng. Thông thường sẽ sử dụng 2 loại vật liệu sau:

  • Satin: đây là vải dệt, có độ bóng nhẹ ở mặt trên.

  • Ruban: Dai, không có độ bóng, không dệt. Loại vật liệu này in thông tin sẽ rõ ràng, khi sờ vào sẽ có cảm giác khô hơn so với tem vải satin.

Đối với máy in nhãn giấy: thường dùng khá nhiều vật liệu in như decal thường, decal PVC, decal xi bạc, decal trang sức,… với mỗi nhu cầu khác nhau về môi trường sử dụng sẽ cần chọn chất liệu phù hợp để hiệu quả mang lại cao nhất  nên lựa chọn những chất liệu phù hợp để bảo đảm chi phí cũng như mang lại hiệu quả cao nhất.

Cụ thể:

  • Decal giấy thường: giá rẻ, có thể xé rách, dễ thấm nước nhưng giá thành rẻ. Thường sử dụng cho các sản phẩm không cần lưu trữ lâu dài như tem giá, tem trà sữa, hóa đơn siêu thị,... 

  • Decal PVC: chứa thành phần nhựa, không rách, không thấm nước. Sử dụng thường xuyên trong điều kiện độ ẩm cao, lạnh.

  • Decal xi bạc: không thấm nước, có ánh bạc, độ bền cao và có khả năng chịu nhiệt tốt. Thường được ứng dụng trong các ngành điện tử với yêu cầu hình ảnh mã vạch dày đặc nhưng phải rõ nét.

  • Decal trang sức: đây là loại decal thiết kế chuyên dụng cho các sản phẩm trang sức.

 

>>> Xem thêm: Khi nào nên thay thế đầu in máy in tem nhãn

Cách lựa chọn loại máy in tem nhãn vải và máy in nhãn giấy phù hợp

Mỗi doanh nghiệp, cá nhân sẽ có một nhu cầu sử dụng máy in không giống nhau. Để lựa chọn được mẫu máy in tem nhãn phù hợp bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

Đối với nhãn vải: phải in ấn trên bề mặt sợi đan khó bám mực vì thế nên:

  • Đầu in máy có khả năng cung cấp nhiệt lượng làm nóng cháy được mực in wax-resin hoặc resin có thành phần nhựa. Các loại mực này thường yêu cầu nhiệt độ cao nhưng đổi lại khả năng bám cực tốt.

  • Độ phân giải hay số điểm đốt cháy trên đầu in lớn. Điều này nhằm đảm bảo độ sắc nét cho hình ảnh in. Tốt nhất nên lựa chọn các dòng máy có độ phân giải từ 300dpi trở lên.

  • Lựa chọn lắp đặt dao cắt nên có cho các hoạt động tách tem vải được sắc bén, tránh trường hợp bị tua sợi.

Đối với máy in tem nhãn giấy: với mỗi một loại nhãn dán khác nhau sẽ đặt ra các yêu cầu tối thiểu khác nhau. Nếu sắp xếp vật liệu in từ decal thường, PVC, xi bạc thì yêu cầu đối với máy in của mỗi loại sẽ được tăng dần lên về các tính năng độ phân giải, nhiệt lượng đầu in.

Hà phan chuyên cung cấp các dòng máy in tem nhãn chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!