0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

Tìm hiểu về nguyên tắc sắp xếp hàng FIFO

Nguồn: https://haphan.com - Đăng ngày: 27/04/2022

Các công ty tuân theo nguyên tắc FIFO (nhập trước, xuất trước) ưu tiên bán hàng tồn kho cũ hơn hàng tồn kho mới hơn. Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác, nhưng FIFO có một số lợi thế về hậu cần cho một doanh nghiệp. Vậy nguyên tắc sắp xếp này là gì? Hãy cùng Hà Phan tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Nhập trước, xuất trước (FIFO) là gì?

Nguyên tắc "Nhập trước xuất trước", viết tắt là từ viết tắt FIFO, là một phương pháp quản lý tài sản mà các doanh nghiệp sử dụng để giảm sự lỗi thời của sản phẩm và định giá chính xác hàng tồn kho của họ. Với FIFO, chi phí và tài sản liên quan đến hàng tồn kho được sản xuất hoặc mua trước sẽ được bán trước. Các doanh nghiệp sử dụng FIFO cho mục đích giả định dòng chi phí, trong đó tài sản hoặc hàng tồn kho cũ nhất sẽ được đặt đầu tiên trên giá vốn hàng bán (COGS) của báo cáo thu nhập .

2. Phương pháp FIFO hoạt động như thế nào?

FIFO cho phép các công ty theo dõi chi phí hàng tồn kho của họ một cách chính xác. Nó cũng cho phép họ bù đắp ảnh hưởng mà lạm phát có thể có đối với giá trị tài sản chưa bán được của họ. Trong kế toán doanh nghiệp, giá vốn hàng tồn kho được liệt kê như một khoản chi phí trên bảng cân đối kế toán của công ty, phản ánh lợi nhuận thu được từ việc bán hàng tồn kho.

Trong các nền kinh tế có giá cả tăng và lạm phát, chi phí liên quan đến tài sản cũ nhất có thể sẽ thấp hơn chi phí liên quan đến tài sản mới hơn. Trước tiên, việc bán tài sản hoặc hàng tồn kho cũ nhất với giá trị hàng tồn kho trên thị trường hiện tại đã tăng cao cho phép các công ty này tăng lợi nhuận của các mặt hàng cũ hơn do lạm phát. Nó cũng cắt giảm sự lỗi thời của sản phẩm bởi vì các công ty này bán hàng tồn kho cũ của họ trước, thay vì để nó cạn kiệt trong kho.

3. Ưu điểm của nhập trước, xuất trước

Trong số các doanh nghiệp nhỏ và thậm chí một số nhà bán lẻ lớn hơn, FIFO là phương pháp kế toán hàng tồn kho được sử dụng rộng rãi nhất. Điều này là do có một số lợi ích thực tế của việc sử dụng FIFO.

3.1 Độ chính xác

Nếu bạn đang muốn so sánh việc quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp mình với các doanh nghiệp khác, thì việc sử dụng phương pháp FIFO sẽ cung cấp cho bạn bức tranh tốt nhất về hệ thống hàng tồn kho của bạn. Điều này là do phương pháp này được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều loại hình kinh doanh.

3.2 Chi phí hàng tồn kho

Phương pháp FIFO cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh rõ ràng nhất về chi phí hàng tồn kho thực tế. Khi bạn bán hàng tồn kho cũ nhất trước tiên, dòng chi phí dự kiến ​​và dòng hàng hóa thực tế sẽ cho bạn bức tranh chính xác nhất về chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp.

3.3 Giảm tác động của lạm phát

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng phương pháp nhập trước xuất trước là giảm tác động của lạm phát lên chi phí hàng tồn kho của bạn. Bán hàng tồn kho cũ hơn được sản xuất khi lạm phát và chi phí thấp hơn sẽ tối đa hóa lợi nhuận thu được từ hàng tồn kho.

3.4 Giảm sự lỗi thời

Các doanh nghiệp bán hàng tồn kho của họ bằng phương pháp FIFO sẽ có thể xóa hàng tồn kho cũ trước khi nó trở nên lỗi thời. Sau khi làm xong, họ có thể bán khoảng không quảng cáo mới hơn của mình. Điều này cũng cho phép họ giảm tải bất kỳ hàng hóa dễ hư hỏng nào mà không khiến chúng bị hỏng.

Hy vọng qua bài viết mà Hà Phan đã cung cấp thông tin cho bạn. Bạn có thể hiểu được khái niệm cụ thể về FIFO là gì và áp dụng nó thật tốt trong công việc của mình. Hãy liên hệ với Hà Phan để được hỗ trợ những thông tin tốt nhất nhé!

---

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HÀ PHAN

📍Địa chỉ: Trụ sở Hồ Chí Minh: 758/25/2B XVNT, Q. Bình Thạnh, HCM

📍Chi nhánh Hà Nội: NV C11 Khu Trung Hòa - Nhân Chính, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN

☎Tel: ☑ Kênh Bán Lẻ: 0905 03 7879 (Ms. Diệp Tú)

☑ Kênh Thương Mại: 0768 021 236 (Ms. Hạ Quyên)

📞Hotline: 0978211534

📧Email: info@haphan.com

🌐Website: www.haphan.com