0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Bản tin Hà Phan

LỜI “THÚ TỘI” NGỌT NGÀO CỦA CHỊ ĐẠI LÀNG KẾ TOÁN HÀ PHAN

Nguồn: http://haphan.com - Đăng ngày: 06/11/2020

Kế toán là công việc đòi hỏi nhiều người trong nghề phải cẩn thận và tỉ mỉ, thậm chí “sai một li - đi một dặm” cũng khiến kế toán bị phạt tiền và rất nhiều tiền,...Hôm nay team Media Hà Phan kính mời quý độc giả thưởng thức “bữa ăn tinh thần” với những chuyện chưa kể của chị đại làng kế toán Hà Phan….

Lời thú tội ngọt ngào của chị đại làng kế toán

Kế toán được ví như cánh tay phải của doanh nghiệp, là người nắm giữ mọi thông tin quan trọng của doanh nghiệp từ lương, bảo hiểm đến tài chính, cho nên trách nhiệm của một người kế toán là rất quan trọng. Các con số được tính ra phải nhanh, đúng và chính xác, sai một li - đi một dặm, không ai là không nhận thức được việc kế toán sai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp như thế nào.

Ngày nào cũng vậy, team Media Hà Phan chúng tôi vẫn thấy hình ảnh của một người chị “cắm mặt vào những con số - cắm mông vào ghế” làm “ảo thuật” với hàng nghìn con số. Nhìn sơ chúng tôi cũng thấy đau cả đầu, thế mà chị vẫn miệt mài hơn 8 tiếng để xử lý chúng. Và hôm đó, vào một buổi chiều khi tất cả nhân viên Hà Phan đã tan ca làm của mình, team Media Hà Phan - chúng tôi mới có cơ hội được ngồi nhỏ to tâm sự cùng với chị kế toán Mrs. Trương Thị Hồng Phượng (Trưởng phòng Kế toán Công ty Cổ Phần Thương Mại Hà Phan) với biệt danh là “chị đại làng kế toán”.

Dưới đây là một vài chia sẻ từ chị Trương Thị Hồng Phượng:

Chào chị Phượng, chị đã hành nghề kế toán này bao nhiêu năm? Và những kỷ niệm chị nhớ nhất của phòng ban mình trong công ty Hà Phan là gì?

Xin chào, tôi là Trương Thị Hồng Phượng - tôi bắt đầu hành nghề này hơn 12 năm rồi, nhưng công tác tại Hà Phan thì 8 năm nay. Với cái danh mà nhiều đồng nghiệp đặt cho tôi nó cũng có nguyên nhân của nó. Cùng với nhiều kỷ niệm khác nhau trong quá trình làm việc. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là vào năm công ty tròn 10 tuổi, trong khi mọi người háo hức đến ngày sinh nhật của công ty thì tôi phải tất bật hoàn thuế của năm. Hình ảnh của một người làm việc hơn 12 tiếng, xung quanh chỗ tôi làm việc chỉ toàn là giấy với giấy. Chất thành “ngôi nhà” chắc đủ cho một gia đình ở *chị Phượng cười lớn*.

Thống kê cho cho rằng, nghề kế toán có tỷ lệ bị ế lên đến 69%, tại sao chị Phượng là một trường hợp đặc biệt?

Cái nghề kế toán này là một nghệ thuật, người làm kế toán là một nghệ sĩ. Bị ế không phải do nghề mà là do ăn ở thôi *chị cười lớn*. Nói chứ, tôi biết được tính chất công việc của cái nghề này nó áp lực vô cùng, dẫn đến là hay cọc cằn khó tính. Vậy nên, tôi đã vội lấy chồng trước khi “hành nghề” bằng cách rủ rê một đám bạn thân là con trai. Bông đùa với chúng nó vài câu đại loại như: có ai yêu trái tim cô đơn này không? Có ai muốn cùng tôi tạo ra một gia đình hạnh phúc không?,...tưởng rằng chỉ là lời nói đùa mà một cô gái ở tuổi xuân xanh. Cho đến hôm sau, có một đứa con trai trong nhóm liều lĩnh nhắn tin với tôi một cách nghiêm túc: Anh muốn cưới em! Cái thời khắc đó khiến cho con tim tôi nổ tung. Nhận lời ngay, và cho đến bây giờ tôi đã có một gia đình hạnh phúc.

Kế toán là bộ môn nghệ thuật, người làm kế toán hẵn là một nghệ sỹ - Chị Phương chia sẻ

Là nghề được xem là "cô con dâu" trăm họ, sếp thì hắt hủi, rồi những ngày đi lương chậm thì bị đồng nghiệp kỳ thị? Chị nghĩ sao về điều này

Trách nhiệm của tôi nặng nề, bởi vì tôi phải lo về tình hình tài chính và ngân hàng của công ty, kế toán thuế, cơ quan… Chỉ cần một lỗ hổng nhỏ cũng có thể dẫn đến các khoản nợ lớn. Nhiều đồng nghiệp trong công ty thấu hiểu được điều này nên phần nào họ cũng giúp đỡ tôi trong quá trình làm việc. Còn chuyện sếp hắt hủi ư? *chị cười*. Chị nói “Em hãy tưởng tượng xem nghề kế toán là cánh tay đắc lực của công ty, cũng giống như Thanos với cánh tay siêu năng lực vậy đó...chuyện gì xảy ra em hãy tự hiểu nhé”.

"Cắm mặt vào số - Cắm mông vào ghế" điều gì trong quá trình hành nghề chị cảm thấy khó khăn nhất

Tôi thấy nhiều bạn nói nghề kế toán này khó khăn. Riêng quan điểm của tôi cho rằng, có lẽ vì các bạn ít va chạm với nghề, ngại nói ra những khó khăn của bản thân, vì thế làm cho công việc không được giải quyết.

Nếu cuộc đời đẩy đưa mình tới cái nghề kế toán khô khan, vậy chị sẽ làm gì để cho cuộc đời mình thêm màu sắc, đầy tình cảm?

Chị thấy không hề khô khan, làm việc tại Hà Phan giống như nhà mình, những bạn kế toán giống như em gái mình (nhiều khi chị còn nói đùa là ở nhà có 2 đứa con, tới đây thêm 1 bầy con). Và tôi cũng cảm ơn sếp đã tạo điều kiện phát huy và môi trường thoải mái vậy nên tôi mới có thể ngồi ở đây hơn 8 năm trời.

Có thể thấy, nghề kế toán không khô khan như bạn nghĩ. Xung quanh bạn luôn có những người đồng nghiệp có tâm và vị sếp có tầm. Vì vậy, tôi mong những người trẻ hãy có suy nghĩ khác về nghề kế toán. Để bạn có cái nhìn mới mẻ hơn, tích cực hơn về nghề.

Cảm ơn vì những chia sẻ của chị Phượng!

Tác giả: Trầm Huân