0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Thị trường

SỨC ÉP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/ - Đăng ngày: 05/11/2020

Thời gian qua, chuỗi cung ứng, thị trường xuất nhập khẩu bị gián đoạn do tác động của dịch COVID-19. Do đó, các cơ quan chức năng đang thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử lớn của thế giới như Amazon, Alibaba…

Sức ép đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến

1. Covid-19 cho thấy vai trò của xuất khẩu trực tuyến

Phát biểu tại cuộc hội thảo về đẩy mạnh xuất khẩu qua thương mại điện tử được tổ chức vào ngày 3-11 tại Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, dịch bệnh Covid-19 làm cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng như của Hà Nội gặp khó khăn. Đơn cử, việc nhiều đối tác nhập khẩu thông báo trì hoãn đơn hàng đã góp phần làm cho tăng trưởng xuất khẩu của Hà Nội không đạt như kế hoạch. Mức tăng trưởng trong 10 tháng qua ở mức thấp nhất so với cùng kỳ trong 10 năm qua.

Theo số liệu thống kê, Hà Nội có 157.000 doanh nghiệp, hơn 1.350 làng nghề. Trong đó, lượng hàng xuất khẩu chiếm đến 40% sản lượng của các làng nghề. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn do dịch bệnh, các doanh nghiệp, các làng nghề muốn giữ chân người lao động phải liên tục sản xuất, nhưng con đường xuất khẩu lại bị đình trệ khiến hàng làm ra phải lưu trữ trong kho. Các doanh nghiệp phải xoay xở bán thêm hàng tại thị trường nội địa.

“Hàng hóa xuất khẩu được thì có giá trị cao hơn nhiều so với hàng tiêu thụ nội địa. Do đó, xuất khẩu được hàng hóa là mong muốn của doanh nghiệp”, bà Phương Lan nhấn mạnh.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Ban tổ chức sự kiện ngày 3-11 đã  ghi nhận từ khoảng 300 doanh nghiệp tham gia nhu cầu cần kết nối xuất khẩu hàng hóa vào kênh bán lẻ trực tuyến của Amazon. Điều này phần nào chứng tỏ nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam qua các kênh thương mại điện tử là có thực và đang tăng lên.

“Mặc dù hoạt động kinh doanh đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng đây điều này cũng thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động sản xuất - kinh doanh nhằm vượt qua khó khăn”, bà Phương Lan chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng cho rằng Covid-19 làm cho các doanh nghiệp nhận ra vai trò của của thương mại điện tử rất quan trọng trong việc bán hàng ra nước ngoài.

Theo các chuyên gia, năm nay dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đặc thù ấy, các kênh bán hàng trực tuyến đóng vai trò ngày càng quan trọng, trở thành một trong những phương thức để người tiêu dùng mua sắm cũng như duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Báo cáo mới đây được công bố bởi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho hay: “Đại dịch Covid-19 đã chứng minh thương mại điện tử không chỉ là một công cụ hay giải pháp hữu ích đối với người tiêu dùng trong thời kỳ khủng hoảng, mà còn là động lực kinh tế đối với sự tăng trưởng của thương mại nội địa và quốc tế, từ đó góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Trình bày tại hội thảo ngày 3-11, ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc Amazon Global Selling Việt Nam dẫn chứng thêm: “Theo báo cáo của McKinsey & Company tại Mỹ, tần suất mua sắm trực tuyến tăng tới 14% đối với mọi danh mục hàng hóa và dịch vụ. Hơn thế nữa, trong một số khảo sát được thực hiện gần đây tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Singapore, một tỷ lệ lớn người tiêu dùng khẳng định họ sẽ tiếp tục mua hàng trực tuyến ngay cả khi đại dịch đã kết thúc”.

2. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng hậu cần cho xuất khẩu trực tuyến

Để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, trong thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại điện tử; Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu, các Vụ thị trường nước ngoài đánh giá cơ chế và biện pháp khắc phục để phát triển thị trường và chuỗi cung ứng (điện tử, đồ gỗ, chế biến nông sản, thủy sản, chế biến, chế tạo…); Cục Phòng vệ thương mại nghiên cứu tồn kho hàng hoá của các nước để có biện pháp phòng vệ và phổ biến tới doanh nghiệp trong nước.

Hơn nữa, sẽ thúc đẩy mạnh phát triển hạ tầng hậu cần (logistics) phục vụ cho xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử. Cụ thể, Bộ công thương, Cục thương mại sẽ phối hợp với Google, Alibaba, Amazon và các sàn thương mại điện tử xuất khẩu lớn tổ chức hội nghị kết nối để đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh trực tuyến.

Nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng trên Amazon.com đã được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đưa ra.

3. Giải quyết bài toán xuất khẩu sang nước ngoài

Những sản phẩm hàng hóa được xuất khẩu đi nước ngoài theo quy định của nhà nước bắt buộc phải sử dụng mã vạch. Không những ở nước ta mà các nước khác cũng yêu cầu hàng hóa đi nước ngoài phải có mã vạch của sản phẩm tại quốc gia sản xuất. Đó vừa là phương pháp giải quyết nhanh gọn, quản lý hàng hóa trong khi đợi chờ thời gian cho phép thông hành. Tất cả các mã vạch này đã được đăng ký có bản quyền tại các cơ quan có thẩm quyền.

Việc ứng dụng mã vạch trên giấy tờ khai hải quan thuận lợi cho các doanh nghiệp và người quản lý thông kế thuế. Xuất hàng kho giảm bớt thời gian hơn, nhanh chóng, tiện lợi, ít giấy tờ. Doanh nghiệp không phải đi qua nhiều khâu đăng ký phức tạp nhiều công đoạn. Tích hợp số và dữ liệu được lưu trong server liên quan đến những lô hàng được xuất khẩu. Đảm bảo tất cả các thông tin được bảo mật bằng những mã vạch, đảm bảo khâu xử lý được an toàn, từ khâu kiểm hàng đến chất lượng

4. Đơn vị cung cấp giải pháp mã vạch

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát hải quan, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp; nâng cao nhận thức, năng lực thực thi các quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại, quy tắc xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu.

Hiện nay, Công ty Cổ Phần Thương Mại Hà Phan là đơn vị cung cấp các thiết bị in ấn mã vạch, đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất với hàng hóa được ghi nhãn đầy đủ thông tin thủ tục pháp lý.

Ngoài ra, Hà Phan còn cung cấp các vật tư tiêu hao như mực in mã vạch, giấy decal,...nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn phục hồi kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến sang nước ngoài. Góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

 

---

Liên hệ ngay với Hà Phan để biết thêm thông tin và nhận được chính sách ưu đãi

Tel: HCM - 090 9514299 (Mr Anh Phương)

HN - 0984 661 558 (Mr Dũng)

Email: info@haphan.com

Website: https://www.haphan.com