0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Thị trường

LÀN SÓNG ĐẦU TƯ CỦA “ONG CHÚA” VÀO THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Nguồn: http://haphan.com - Đăng ngày: 29/10/2020

Hiện nay các nhà đầu tư lớn, đặc biệt là trong xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng, địa điểm sản xuất đang chuyển dịch đầu tư vào thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, những doanh nghiệp về công nghệ 4.0 sẽ được ưu tiên....

Đón sóng đầu tư mới

Mới đây, tại Diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 với chủ đề "Đón sóng đầu tư mới" do Báo Đầu tư phối hợp với BW Industrial (nhà phát triển hàng loạt chuỗi nhà xưởng xây sẵn) tổ chức, các diễn giả đều nhìn nhận Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ và có nhiều cơ hội đón nhà đầu tư nước ngoài.

Tại diễn đàn, ông C.K Tong, Tổng giám đốc Công ty BW Industrial cho biết: “Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu của dòng vốn từ nước ngoài, các nhà sản xuất công nghệ cao và kỹ thuật đang chạy đua để xây dựng và mở rộng sản xuất tại Việt Nam.”

Theo ông Tong, trong 9 tháng vừa qua, đã có nhiều doanh nghiệp dịch chuyển khỏi Trung Quốc và lựa chọn điểm đến là Việt Nam. Đặc biệt là trong xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng, địa điểm sản xuất đang chuyển dịch đầu tư vào thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, những doanh nghiệp về công nghệ 4.0 sẽ được ưu tiên.

Điều này cho thấy điểm quan trọng của sự dịch chuyển này là họ không di chuyển một mình bởi chuyên môn hóa sản xuất. Theo đó, sự dịch chuyển của toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng là tất yếu. Do đó, nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn hoặc đất sản xuất cho các nhà cung ứng này được đánh giá là rất lớn.

1. Lĩnh vực mà các “chú ong chúa” này quan tâm đến miếng đất màu mỡ

Phân tích nguồn gốc và lĩnh vực mà các “chú ong chúa” đang chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp, CBRE Việt Nam cho biết, đa phần trong số hoạt động trong lĩnh vực điện tử, thương mại điện tử, thức ăn chăn nuôi, FMCG…

Diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020

Ngoài ra, theo ông Hiếu gần đây Việt Nam còn thu hút sự dịch chuyển của các nhà sản xuất các linh kiện, phụ tùng xe hơi, đặc biệt họ nhắm đến khu vực miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Một ngành nghề khác là nhà xưởng xây sẵn, các chủ đầu tư có nhu cầu mở rộng nhà xưởng cho thuê, thường thì các doanh nghiệp này sẽ tìm kiếm các khu vực có quỹ đất lớn rộng hàng chục, hàng trăm héc-ta, có thể phát triển kho vận được.

Đồng quan điểm trên, nhìn từ nguồn gốc cũng như đặc trưng từ hơn 100 đối tác của nhà phát triển bất động sản công nghiệp và kho vận hậu cần hàng đầu Việt Nam, ông C.K Tong, nhận thấy, khoảng 60% các “chú ong chúa” là các công ty quốc tế, đặc biệt từ khu vực EU khi EVFTA đã có hiệu lực. Và những doanh nghiệp này cũng đã có nhà xưởng đặt tại Trung Quốc. Về ngành nghề, các nhà đầu tư nước ngoài trong ngành cơ khí, phụ tùng ô tô, điện tử… với hàm lượng công nghệ cao.

Về loại ngành nghề thì nhu cầu rất lớn về mặt bằng cho những công ty sản xuất nội thất, đây không phải là những nhà sản xuất truyền thống. Đại diện ban tổ chức sức kiện, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, cũng cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tranh thủ làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ. Trên thực tế, theo ông Hoàng, ánh mắt của nhiều nhà đầu tư lớn đang tập trung về phía Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, chuyển dịch nguồn cung ứng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và các yếu tố địa chính trị trên thế giới.

Nói về sóng đầu tư thì theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - FIA (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng có 3 làn sóng, sau làn sóng đầu tiên năm 1996 thì năm 2008, Việt Nam đón làn sóng thứ 2. "Năm nay đang là làn sóng mới, những con số trong đồ thị tăng trưởng đi lên", ông Hoàng nói.

Qua nghiên cứu của FIA, theo ông Hoàng, câu chuyện này đã có từ khoảng 6 năm nay rồi chứ không phải là do xung đột Mỹ - Trung mà các doanh nghiệp nghiệp chuyển dịch. Hơn nữa, do sự tác động của Covid-19 khiến mọi kế hoạch bị đứt gãy. Nhưng phải lưu ý một điều rằng, không phải tất cả doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc muốn chuyển dịch.

Làn sóng này thực chất là các nhà đầu tư không quá phụ thuộc vào một đối tác nào đó, nên họ muốn đa dạng hóa thị trường chứ không phải chuyển dịch. Đây là đặc điểm của làn sóng này, ông Hoàng nói, và cho biết: “Qua trao đổi với những đối tác nước ngoài, chúng tôi nhận thấy Việt Nam đang được quan tâm rất lớn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều nhà đầu tư rất muốn sang Việt Nam nhưng không được”.

2. Làn sóng đầu tư nước ngoài đổ bộ, cơ hội dành cho các công ty có xu hướng về công nghệ 4.0 với các thiết bị máy móc thân thiện với môi trường.

Đề cập đến tốc độ phát triển công nghệ 4.0 nói chung và công nghệ mã vạch nói riêng, Công ty Cổ Phần Thương Mại Hà Phan là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng các giải pháp in ấn mã vạch cho các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Theo các Ban lãnh đạo của Công ty Cổ Phần Thương Mại Hà Phan nhận định rằng, tuy bối cảnh hiện nay cả nước vẫn đang phải đối mặt với một số yếu tố khó khăn nhưng dịch bệnh covid-19, lũ lụt miền trung,....thế nhưng nguồn cung ứng của Hà Phan đến với các doanh nghiệp vẫn tốt.

Trong đó là nhờ đến các yếu tố: các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng kho xưởng sản xuất thiết bị, linh kiện,..Ngoài ra, nguồn cầu công nghệ in ấn mã vạch tăng cao còn do nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa & logistic.

Hơn nữa, việc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc góp phần thúc đẩy các ông lớn về các ngành sản xuất công nghiệp nặng chuyển dịch sang Việt Nam. Qua đó tạo điều kiện cho Hà Phan được cung cấp các giải pháp in ấn mã vạch như:

Giải pháp sản xuất (Mang đến cho các doanh nghiệp sản xuất những giải pháp in ấn mã vạch giúp tối ưu được các chi phí đầu tư, gia tăng năng suất làm việc và mang lại doanh thu tối đa

Giải pháp kho bãi (Các giải pháp Quản lý Kho bãi và Hàng hóa của chúng tôi giúp nâng cao hiệu quả và gia tăng tốc độ vận hành công việc, phản ứng trước nhu cầu thay đổi thường xuyên từ khách hàng)

Và nhiều giải pháp mã vạch khác nhau được ứng dụng trên mọi lĩnh vực, tìm hiểu thêm các giải pháp mã vạch của Hà Phan tại đây: https://www.haphan.com/Solution

Như vậy, có thể nói, Công ty Cổ Phần Thương Mại Hà Phan đã và đang cung ứng các thiết bị mã vạch vào các nhà sản xuất tại thị trường Việt Nam, góp phần tạo ra giá trị cho xã hội, đưa đất nước Việt Nam trở thành một quốc gia với nền công nghiệp phát triển mạnh hơn.

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn