0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ RFID CỦA HÀ PHAN

Nguồn: http://haphan.com - Đăng ngày: 18/06/2020

Hiện nay có rất nhiều công nghệ mới ra đời giúp người dùng có những trải nghiệm mới mẻ. Công nghệ RFID là một công nghệ hiện nay khá phổ biến trong cuộc sống. Hôm nay Hà Phan sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về công nghệ này qua khái niệm, đặc điểm và nguyên lí hoạt động của RFID nhé!

RFID chính là viết tắt của thuật ngữ Radio Frequency Identification, ta có thể hiểu đây chính là việc nhận dạng qua tần số vô tuyến. RFID là một công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể. Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý từng đối tượng. Công nghệ thẻ RFID cho phép các nhà quản lý tổ chức xác định và quản lý các thiết bị, tài sản.

Nó áp dụng cho việc gắn thẻ mục trong các cửa hàng bán lẻ, sử dụng trong hệ thống kiểm kê, khóa thẻ từ trong khách sạn, resort... Các sản phẩm thương mại như ô tô, máy móc hay cả quần áo, hàng tiêu dùng có thể theo dõi từ nhà máy đến khách hàng.

Trong thời đại IoT đang phát triển như hiện nay thì RFID ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng và tiện ích của mình.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ RFID

RFID là một công nghệ nhận dạng thông qua sóng vô tuyến. Loại sóng vô tuyến được sử dụng là 125Khz hoặc 900Mhz. Một thiết bị RFID bao gồm 2 thành phần là thẻ RFID và đầu đọc.

+ Thẻ RFID là thiết bị phát ra tín hiệu sóng vô tuyến nhờ con chip siêu nhỏ được gắn bên trong thẻ. Khi sử dụng người dùng sẽ gắn các thẻ này lên các sản phẩm, hàng hóa cần theo dõi. Mỗi thẻ RFID cũng có một mã số nhất định không được trùng với nhau.

+ Đầu đọc RFID là thiết bị được gắn anten thu sóng vô tuyến phát ra từ thẻ RFID. Đầu thu RFID cho phép thu sóng vô tuyến từ thẻ RFID trong phạm vi từ 0.5 - 30m. Dữ liệu sau khi thu nhận sẽ được truyền thẳng về hệ thống máy chủ và lưu giữ ở đó.

 

Thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở một tần số cụ thể nào đó và thiết bị phát mã RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng được điện từ này và thu nhận năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID biết mã số của mình. Ngay lúc đó RFID reader biết được tag nào đang hoạt động trong vùng sóng điện từ.

Ứng dụng giải pháp công nghệ RFID của Hà Phan trong các lĩnh vực kinh doanh

Trong giao thông, vận tải

Ở những nước phát triển công nghệ RFID được sử dụng để thu phí giao thông đường bộ một cách tự động. Với tần số là 900 Mhz và 2.45 Ghz, thẻ RFID được gắn trực tiếp trên xe, đầu đọc thẻ sẽ được gắn ở trạm. Theo đó khi có xe chạy qua đầu đọc có thể nhận dạng và ngay lập tức tự động trừ phí.

Phương pháp này giải quyết được tình trạng tắc nghẽn, giúp tránh thất thoát cho công việc thu phí và giảm thiểu tối đa nguồn nhân sự cần sử dụng. Việc quản lí kho bãi và phân phối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ công nghệ RFID. RFID có thể được gắn trên các đầu máy, toa xe lửa hay RFID được sử dụng để bảo dưỡng máy bay, xác định hành lí, hàng hóa tại sân bay.

Các công ty bưu chính viễn thông có thể sử dụng để giám sát các bưu phẩm được vận chuyển quốc tế giữa các trung tâm bưu chính quốc tế với nhau. Họ có thể giám sát thời gian vận chuyển các bưu phẩm có gắn thẻ RFID, điều đó giúp các vấn đề quản lý và giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn, tiết kiệm. Một ứng dụng quan trọng khác của thẻ RFID trong giao thông là sử dụng nhận dạng trong quản lý xe tại các bãi giữ xe.

Ở Việt Nam  RFID hiện đang được sử dụng nhiều tại các bãi gửi xe thông minh để kiểm soát các phương tiện. Kết hợp với bộ dò vòng từ giúp cho bãi giữ xe thông minh hoạt động một cách hiệu quả.

Trong kinh doanh, bán hàng

RFID có thể thay thế kĩ thuật mã vạch hiện nay bởi ngoài việc xác định được nguồn gốc người quản lí còn có thể biết được chính xác mặt hàng trên quầy hay trong kho.

Việc sử dụng các thẻ RFID mỏng thay cho mã vạch tại các siêu thị lớn giúp đảm bảo an toàn tránh việc thất thoát hàng hóa. Việc kiểm kho cũng sẽ được giảm bớt.

An ninh, kiểm soát

Hệ thống RFID khắc phục được hạn chế của các phương pháp nhận dạng tự động. Hệ thống có thể hoạt động hiệu quả trong các môi trường khắc nghiệt, những nơi bụi bẩn, ẩm ướt thậm chí cả ở những nơi phạm vi quan sát bị hạn chế.

Một trong đó là khả năng đọc trong các môi trường khắc nghiệt với tốc độ đáng chú ý, hầu hết các trường hợp thời gian phản ứng dưới 100 mili giây.

Quản lí nhân sự

 Với công việc quản lí nhân sự thì RFID thực sự hữu ích, nhân viên chỉ cần đưa thẻ đến gần máy đọc là có thể được ghi nhận mà không cần nhét thẻ vào hay sử dụng vân tay.

Những thẻ này còn có thể thu hồi và tái sử dụng. Công tác chấm công tại các cơ quan xí nghiệp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, những báo cáo về tình trạng nhân viên có thể dễ dàng được trích xuất khi cần.

Y tế, giáo dục

Công nghệ RFID không những được sử dụng cho vật mà còn có thể được sử dụng cho con người. Ở các bệnh viện vòng đeo tay RFID được mang cho các trẻ em mới sinh và những người già mất trí. Việc quản lí hồ sơ bệnh án cũng có thể sử dụng công nghệ này. Ngành giáo dục cũng dần áp dụng công nghệ RFID trong công tác quản lí các thiết bị, tài sản, vật tư.

Như vậy chúng ta đã hình dung được RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng ra sao. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích và thú vị hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

---

Liên hệ ngay với Hà Phan để biết thêm thông tin và nhận được chính sách ưu đãi

Tel: HCM - 090 9514299 (Mr Anh Phương)

HN - 0984 661 558 (Mr Dũng)

Email: info@haphan.com

Zalo: zalo.me/4366869537110612920

Website: https://www.haphan.com