0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

HIỂU VỀ MÃ QR CODE VÀ DATA MATRIX

Nguồn: http://haphan.com - Đăng ngày: 11/06/2020

Nếu bạn là người nhạy bén với những sự thay đổi thì không thể chưa nghe qua thuật ngữ mã QR và data matrix. Tại sao lại có sự xuất hiện của hai loại mã vạch này? Tại sao mã vạch tuyến tính 1D dần bị thay thế? Cùng Hà Phan tìm hiểu xem chúng có gì nổi trội hơn cũng như phân biệt sự khác nhau giữa hai loại mã QR và data matrix này.

 

QR Code và Data Matrix là một trong số những loại mã vạch 2D. Data Matrix được phát triển bởi nhà phát minh người Đức Klein Rolf Dieter và Rohde Ulrich vào năm 1989 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1992. Mã QR code được phát triển vào năm 1994. Data Matrix được sử dụng rộng rãi bởi nhiều tổ chức và nhiều cơ quan chính phủ ở Bắc Mỹ. Công nghệ mã vạch QR được sử dụng rộng rãi bởi người Nhật, họ sử dụng mã QR trong tất cả các loại công nghiệp và ứng dụng độc đáo và sau đó mã QR đã được phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ. Cả hai mã này đều tuân theo thuật toán Reed-Solomon cho khả năng sửa lỗi. Hôm nay, Megatech xin đưa ra sự giống và khác nhau giữa QR Code và Data Matrix.

Khái niệm về mã QR và data matrix

Mã QR hay còn gọi là QR code, là một loại mã vạch 2D (tức mã vạch hai chiều) gồm nhiều ô vuông nhỏ màu đen được sắp xếp trong cùng một hình vuông lớn với phông nền trắng. Các ô vuông nhỏ là những thông tin đã được mã hóa từ những chữ số hoặc nhị phân.

Data matrix còn gọi là mã vạch ma trận, là một loại mã vạch 2D (tức mã vạch hai chiều) gồm những module đen và trắng xen lẫn nhau, được sắp xếp trong một hình vuông. Mã vạch ma trận được ra đời vào năm 1992 bởi 2 nhà phát minh người Đức là Klein Rolf Dieter và Rohde Ulrich. Bề ngoài data matrix khá giống với mã QR nhưng độ bảo mật ưu việt hơn hẳn.

Mã QR

Data Matrix

Mã QR chứa tới 4.296 ký tự chữ và số do đó mã này có dung lượng gấp đôi so với mã Data Matrix.

  • Mã QR có khả năng lưu trữ chữ cái Kanji Nhật Bản
  • Mã QR được cho là kém an toàn hơn
  • Trong khi đó, khả năng sửa lỗi mã QR lên đến 30%
  • Mã QR không phải là kích thước nhỏ gọn do đó điều này không thể được sử dụng trong các mục rất nhỏ

Toán học của Mã QR, Mã QR thêm kích thước theo các bước của 4 mô-đun theo mỗi hướng cho mỗi dữ liệu được chèn cho đến khi phiên bản cuối cùng 40 và tối đa 177 mô-đun có thể được thêm vào trong mã QR

  •  Mã vạch Data Matrix có thể tạo với tối đa 2.335 ký tự chữ và số
  • Data Matrix không được thực hiện để lưu trữ các chữ cái Kanji của Nhật Bản
  • Mã Data Matrix là mã an toàn hơn và có khả năng tấn công cao hơn và được ưu tiên khi bảo mật cao là điều quan trọng
  • Mã Data Matrix có khả năng sửa lỗi tốt hơn khoảng 33%
  • Data Matrix đi kèm với nhiều hơn 10% diện tích của nó có sẵn cho dữ liệu và do đó chúng nhỏ gọn về kích thước và hiệu quả hơn – sử dụng ít diện tích hơn để chứa cùng một lượng dữ liệu
  • Toán học của Data Matrix, thêm kích thước theo các bước của 2 mô-đun theo mỗi hướng với một số ký tự trống (chúng ta có thể nói khoảng trống). Nó cũng tạo ra vài mã trong kích thước hình chữ nhật, trong đó số lượng mô-đun là sự khác biệt ở mỗi bên của Data Matrix. Phiên bản tối đa của Data Matrix là 24 và kích thước mô-đun lớn nhất là 144X144

 

Ứng dụng của mã QR và data matrix

Mã QR được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1994 trong ngành sản xuất ô tô nhằm theo dõi quá trình sản xuất. Theo thời gian, mã QR dần trở nên phổ biến trong mọi lĩnh vực khi điện thoại thông minh phủ sóng toàn cầu.

Phần lớn ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, đặc biệt nhất là các hội viên của Hiệp hội Vận tải Hàng không (ATA) đều có data matrix khác nhau. Mục đích của việc này để quản lý tất cả các thành phần của máy bay cũng như quản lý nhân sự. Ngoài ra, data matrix còn được sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng trong việc sản xuất các thiết bị nhỏ

In ấn mã QR Code và Datamatrix bằng cách nào?

Hiện nay, công nghệ in mã vạch nói chung và các QR code hay Datamatrix nói riêng đã trở nên phổ biến hơn. Các loại máy in mã qr code có thể sử dụng được bởi nhiều hãng công nghệ nổi tiếng như Zebra, Averydennison,…

Đây là những thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường hiện nay. Sử dụng máy in mã vạch này chỉ có thể in được các loại mã vạch in trên chất liệu giấy, decal, PVC… Ngoài ra khi in mã Datamatrix như hình trên thì cần phải có 1 máy in chuyên dụng khác biệt.

Riêng đối với việc khắc mã vạch ma trận lên các thiết bị nhỏ được sản xuất trong ngành công nghiệp nặng. Doanh nghiệp buộc phải sử dụng loại máy khắc laser chuyên dụng mới có thể làm mã vạch xuất hiện trên bề mặt kim loại.

Mong rằng với những chia sẻ như trên, bạn đã nắm bắt được những sự khác biệt cơ bản giữa mã QR và data matrix. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu mua máy in mã vạch hoặc cần hỗ trợ tư vấn về vấn đề in ấn!

Hà Phan luôn tâm niệm mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và dịch vụ tốt nhất tại thị trường Việt Nam. Uy tín, chất lượng, tận tâm chính là những giá trị cốt lõi mà Hà Phan hướng đến cho từng khách hàng.

Chúng tôi tự hào là nhà phân phối máy in mã vạch từ các thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới như Novexx Solutions, Zebra, HPRT, Avery,... Tất cả sản phẩm đều có giấy chứng nhận chính hãng từ nhà sản xuất kèm với chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phân phối thiết bị cùng với kỹ thuật viên tận tình, nhiệt huyết, am hiểu sản phẩm sẽ giúp bạn chọn lựa được những dòng sản phẩm thiết bị in ấn mã vạch chính hãng với chi phí phù hợp nhất! Ngoài ra, còn có các dịch vụ đi kèm như chính sách bảo hành để bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị khi sản phẩm gặp sự cố, mang đến cho các bạn sự trải nghiệm tuyệt vời nhất tại Hà Phan.

---

Liên hệ ngay với Hà Phan để biết thêm thông tin và nhận được chính sách ưu đãi

Tel: HCM - 090 9514299 (Mr Anh Phương)

HN - 0984 661 558 (Mr Dũng)

Email: info@haphan.com

Zalo: zalo.me/4366869537110612920

Website: https://www.haphan.com