0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RFID VÀO QUẢN LÝ TRONG THƯ VIỆN

Nguồn: http://haphan.com - Đăng ngày: 21/01/2020

Công nghệ RFID là gì?

 

RFID (Radio Frequency Identification) là một công nghệ định danh các con chip điện tử bằng sóng vô tuyến, hiện đang được rất nhiều quốcgia, công ty, tập đoàn trên thế giới nghiên cứu và sử dụng. Đây là mộtcông nghệ tiên tiến để kiểm soát tài liệu, nó có nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ mã vạch.

Khác với công nghệ mã vạch là công nghệ định danh trực diện (line-of-sight technology), nghĩa là để nhận dạng đối tượng, máy đọc cần phải tiếp xúc trực tiếp đối tượng ở khoảng cách gần. Đối với công nghệ RFID, có thể xác định đối tượng ở khoảng cách xa từ vài mét tới hàng trăm mét trong môi trường không gian 3 chiều (3D).

RFID ứng dụng trong thư viện

Ngày nay, thư viện trên thế giới đang đối diện với những khó khăn trong quản lý về sự gia tăng không ngừng mật độ tại các điểm lưu thông và vốn tài liệu thư viện. Các nhân viên làm việc tại quầy lưu thông ngoài việc đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên thư viện, công việc hàng ngày của họ còn là tiếp xúc bạn đọc và cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao thỏa mãn mọi nhu cầu của khách thăm quan cũng như bạn đọc của thư viện.

Công nghệ RFID đã và đang giải quyết những khó khăn (cũng có thể được xem như những thách thức kể trên). Với tính năng “3 trong 1”, lưu thông - an ninh - kiểm kê, RFID không những tối ưu hóa quỹ thời gian của nhân viên thư viện mà đặc biệt là đem lại sự thuận tiện và đảm bảo tính riêng tư của bạn đọc khi họ sử dụng quầy mượn trả tự động.

Ưu điểm của RFID khi ứng dụng trong thư viện

  • Không cần tiếp xúc vật lý trực tiếp với sách. Công nghệ RFID quản lý tự động cho phép quét được mã ở những khoảng cách xa từ vài mét đến vài chục mét.
  • Nhận diện dữ liệu an toàn, độ an ninh cao. Với công nghệ mã vạch, mỗi con tem chỉ cho phép nhận diện thông tin tài liệu. Nếu muốn chống trộm, người dùng phải sử dụng thêm tem từ của hệ thống an ninh EAS. Trong khi đó công nghệ RFID quản lý tự động hóa thư viện cho phép thực hiện cùng lúc cả hai yếu tố trên.
  • Mượn/ trả nhiều sách cùng lúc. Ở cách quản lý thư viện bằng công nghệ mã vạch bạn sẽ phải quét mã lần lượt từng quyển sách khi muốn mượn hoặc trả. Nhưng với RFID bạn có thể cùng một lúc quét nhiều mã một lần. Công nghệ RFID quản lý tự động giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công tác quản lý.
  • Thẻ RFID có độ bền cao. Thẻ RFID có độ bền cao hơn so với các con tem mã vạch. Các nhà sản xuất thẻ RFID cam kết sau khi gắn thẻ lên sách có thể sử dụng lên đến 100.000 lượt mượn/trả trước khi hỏng.

 

Các thành phần thiết bị trong hệ thống RFID

Cổng an ninh thư viện

Hoạt động dựa trên nhận dạng sóng vô tuyến. Do vậy, khi một đầu sách được dán thẻ RFID đã được kích hoạt đi qua cổng, chuông báo sẽ reo. Chức năng chống trộm của cổng an ninh bị vô hiệu hóa khi sách được mượn tại trạm thủ thư hoặc các trạm có chức năng mượn sách tự động.

Trạm thủ thư (lập trình và lưu thông mượn trả)

Các đầu sách sau khi được gắn thẻ sẽ được lập trình thông tin trên chip ở mỗi thẻ RFID. Đây là cơ sở để các thiết bị khác trong hệ thống đọc được thông tin này. Ngoài ra, đây là nơi bạn đọc mượn/ trả sách hoặc cần giải quyết các vấn đề phát sinh. Lúc này thủ thư chỉ cần dùng máy quét RFID cùng phần mềm liên quan để thực hiện giao dịch mượn/ trả sách.

 

Trạm tự mượn/trả sách

Cung cấp một trải nghiệm mới cho người dùng. Tại đây, một màn hình cảm ứng hoạt động như một máy tính chạy phần mềm cho phép bạn đọc tự mượn/ trả sách mà không cần đến sự trợ giúp của thủ thư.

Thiết bị thu tín hiệu RFID

Công nghệ vô tuyến vượt trội RFID, đầu đọc cố định FX 7500 thiết lập một tiêu chuẩn hiệu năng mới - mang lại hiệu năng cao nhất mọi lúc, mọi nơi bởi độ nhạy và đầu đọc tuyệt vời: Khả năng đọc ổn định, chính xác và tốc độ đọc nhanh ngay cả trong môi trường bị nhiễu với chi phí thấp hơn cho mỗi điểm đọc.

Kết hợp với kiểu dáng đẹp và hấp dẫn cùng thiết kế nhỏ gọn tiết kiệm, đầu đọc RFID FX 7500 được lập trình dựa theo tiêu chuẩn hoàn toàn mới nhằm giảm thiểu tối đa mọi chi phí phát sinh cho doanh nghiệp. 

Xem sản phẩm RFID FX 7500 tại đây

Thẻ RFID

Trước khi trưng bày sách ra các kệ tủ cho bạn đọc thì cần phải gắn thẻ RFID. Thông thường các loại thẻ dành cho sách thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bên dưới những thẻ này có gắn chip phát sóng vô tuyến.

Nguyên lý vận hành trong hệ thống RFID ứng dụng vào quản lý thư viện

(1) Như hình bên trên, ta thấy các đầu sách sau khi được đưa vào thư viện sẽ được gắn thẻ RFID, sau đó đưa đi lập trình. Các thông tin liên quan sẽ được nạp vào khi này sách đã sẵn sàng cho mượn (2).

 

Bạn có thể lựa chọn mượn/ trả sách bằng 2 cách:

Mượn thông qua trạm thủ thư (3). Tại đây, thủ thư sẽ kiểm tra mã sách thông qua đầu đọc RFID và xác nhận cho mượn sách. Khi này con chip trong thẻ RFID sẽ được hủy bỏ kích hoạt. Khi này bạn mang sách qua cổng an ninh (4) sẽ không bị chuông báo reo lên.

Mượn ở trạm tự mượn/ trả sách (5). Tại đây, người mượn thực hiện tự mượn/ trả sách thông qua các hướng dẫn trên màn hình cảm ứng. Các tác vụ thực hiện tương tự như mượn/ trả tại trạm thủ thư. Sách sau khi “check out” sẽ không có vấn đề gì khi đi qua cổng an ninh.

Cuối cùng sau khi sách được trả thủ thư hoặc trạm tự động mượn/ trả sẽ kích hoạt lại thẻ RFID để cho chu trình mượn/ trả tiếp theo.

Tính đến thời điểm hiện nay, công nghệ RFID quản lý tự động hóa ở thư viện vẫn là phương pháp tối ưu nhất.

Hy vọng rằng các thư viện ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và được quan tâm đầu tư đúng mức nhằm đem lại nhiều trải nghiệm tốt nhất cho bạn đọc.

---
Liên hệ ngay với Hà Phan để check thêm thông tin và nhận được chính sách ưu đãi
Tel: HCM - 090 9514299 (Mr Anh Phương)
HN - 0984 661 558 (Mr Dũng)
Email: info@haphan.com