0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Thị trường

CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN SIÊU THỊ CỦA NÔNG SẢN VIỆT NAM CÓ THỂ BỊ HẠN CHẾ VÌ THIẾU MÃ VẠCH

Nguồn: http://haphan.com - Đăng ngày: 16/01/2020

Việt Nam rất mạnh trong lĩnh vực nông sản, thậm chí nhiều loại còn thường xuyên xuất khẩu ra nước ngoài nhưng chính tại thị trường trong nước thì số lượng tiêu thụ lại chỉ ở mức khiêm tốn, nhất là trong siêu thị.

Nghịch lý: mua nông sản ngoại nhập giá cao trong siêu thị Việt

Lượng hàng nông sản thâm nhập vào hệ thống các siêu thị hiện nay rất khiêm tốn. Việt Nam có nho và chẳng ai không biết tới nho Ninh Thuận. Việt Nam cũng không hề thiếu xoài hay nhãn. Các tỉnh phía Nam là quê hương của các loại trái cây ngon nổi tiếng được nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng. Và nữa, vải thiều chắc chắn chỉ ở Việt Nam mới có. Hải Dương và Bắc Giang là những vùng đất đắc địa tạo nên loại đặc sản rất riêng cho Việt Nam.

 

Vậy nhưng nghịch lý ở chỗ, người Việt Nam đang phải mua các loại hàng nông sản nhập ngoại với giá rất cao tại hệ thống các siêu thị. Một kg nho Mỹ được bày bán trong siêu thị có giá lên tới 300.000 đồng. Một, hai lạng quả cherry nhập từ Úc có giá niêm yết trong siêu thị lên tới 60.000- 70.000 đồng/lạng, tương đương 600.000 – 700.000 đồng/kg.

Và nếu như giải quyết được nghịch lý trên, chắc chắn lời giải "bài toán” đầu ra cho nông sản mà chúng ta tìm kiếm lâu nay sẽ không quá khó.

Tuy nhiên, nông sản nội vẫn khó vào siêu thị. Nguyên nhân chính yếu được các chuyên gia chỉ ra rằng, nhiều nông sản của bà con nông dân sản xuất ra không thể vào siêu thị vì thiếu hẳn các chứng nhận, quy định tối thiểu cần phải có để thâm nhập vào kênh phân phối này.

Thay đổi thế nào để cải thiện tình trạng nghịch lý?

Phân tích cụ thể hơn về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội các siêu thị Hà Nội cho hay, nhiều nông sản nông dân làm ra hiện nay chưa sạch, chưa có bao bì, mã số, mã vạch cũng như thiếu các chứng nhận về an toàn thực phẩm… Đó là lý do khiến phần lớn các sản phẩm bà con làm ra không thể vào được siêu thị cũng như hệ thống bán hàng hiện đại.

 

Ngoài ra, chính thói quen tiêu dùng cũng là một trong các yếu tố khiến nhiều nhà sản xuất e ngại đưa hàng của mình vào siêu thị. Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, không phải các nhà quản lý không nắm bắt được yếu tố này, mà chính tâm lý, thói quen mua hàng ở các chợ cóc, chợ dân sinh của người dân là lý do khiến cho nhiều mặt hàng nông sản vẫn không đặt chân được vào các siêu thị. Đơn cử như quả vải, một món đặc sản của đất Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang). Lâu nay, người tiêu dùng chỉ thích mua hàng ở gần vì thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Còn người có sản phẩm đem bán cũng tìm vị trí gần với những khu vực đông dân cư hay những tuyến phố nhiều người qua lại. "Đó là lý do tại sao mỗi vụ vải thiều, thu hoạch của người nông dân là rất lớn nhưng lượng vải vào siêu thị lại rất hạn chế” - bà Lan phân tích.

Chúng ta không thể chỉ đơn giản bẻ quả vải trên cây xếp vào sọt, để lên xe rồi đưa vào hệ thống phân phối mà phải hoàn thiện đủ các khâu. Để làm sao khi vào hệ thống phân phối, hàng hóa đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng sản phẩm và giá thành hợp lý.

 

 

Ngoài ra, giới chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, muốn khơi thông mối ách tắc trong việc đưa hàng nông sản vào các kênh phân phối lớn, hệ thống siêu thị hiện đại, phía nhà sản xuất, bà con nông dân cũng cần phải loại bỏ tư duy làm ăn manh mún hiện nay, đó là hễ thấy thương lái trả giá cao hơn là sẵn sàng hủy hợp đồng với các nhà phân phối.

Theo các chuyên gia, chính tư duy nhỏ nhặt này là nguyên nhân hủy hoại sự kết nối, liên kết giữa nhà phân phối và nhà sản xuất, mà nếu còn tồn tại thì sẽ khó có thể hình thành một thị trường nông sản phát triển lớn mạnh, bền vững.

Đơn vị cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc

Các sản phẩm như nông sản chế biến đóng gói, thủy hải sản chế biến đóng gói, rau củ quả chế biến đóng gói, nông sản hạt …đều phải được kiểm tra và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt, nếu muốn đưa sản phẩm vào các kênh bán lẻ, hệ thống siêu thị thì phải được thông qua truy xuất nguồn gốc. 

Hà Phan là đơn vị cung cấp cho khách hàng những giải pháp về truy xuất nguồn gốc, giải pháp giám sát trồng trọt nhằm đưa sản phẩm đạt chất lượng cao đến người tiê dùng cuối cùng.