0978211534

Thị Trường / Sự kiện

Kiến Thức

CÔNG NGHỆ RFID

Nguồn: haphan.com - Đăng ngày: 02/11/2019

Công nghệ RFID là gì?

 

RFID (viết tắt thuật ngữ tiếng Anh: Radio Frequency Identification), hay Nhận dạng qua tần số vô tuyến, là một công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể.

Công nghệ này sử dụng một thẻ điện tử chứa thông tin được lưu trữ bằng điện tử, đối tượng cần theo dõi. Thẻ có mạch thu thập năng lượng từ các sóng vô tuyến của máy đọc RFID phát ra khi truy vấn, và dùng năng lượng này phát sóng mang mã thông tin của thẻ. Tầm hoạt động hiệu quả cỡ vài cm. Những thẻ hoạt động có nguồn điện cục bộ (như pin) thì đến hàng trăm mét từ đầu đọc RFID. Không giống mã vạch, thẻ không cần phải nằm trong tầm nhìn của người đọc, vì vậy nó có thể được gắn trong đối tượng được theo dõi.

Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Là một phương pháp nhận dạng tự động dựa trên việc lưu trữ dữ liệu từ xa, sử dụng thiết bị thẻ RFID và một đầu đọc RFID. RFID vì thế là một phương pháp của Tự động Nhận dạng và Thu thập Dữ liệu AIDC (Automatic Identification and Data Capture).

Ngày nay RFID xuất hiện trong rất nhiều các lĩnh vực, từ kinh doanh, giao thông vận tải, an ninh đến y tế giáo dục. Ở mỗi lĩnh vực công nghệ này lại phát huy những ưu điểm khác nhau của mình. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lần lượt các lĩnh vực để thấy được sự góp mặt của công nghệ RFID.

Trong quản lý kho:

 

Với ưu điểm về mặt công nghệ như vậy nên sự bảo mật và độ an toàn của các thiết bị ứng công nghệ RFID là rất cao. Một trong những ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất của RFID là kiểm kê hàng tồn kho.

Khi nhập sản phẩm vào kho thành phẩm, các sản phẩm sẽ được gắn thẻ RFID và chuyển qua khu vực đặt thiết bị đọc RFID. Tất cả các sản phẩm được gắn thẻ RFID sẽ được lưu dữ liệu và truyền thẳng đến phần mềm server để đối chiếu, so sánh số lượng nhập kho hoặc tạo phiếu nhập kho mới với các thông tin cần quản lý khác. RFID cũng sẽ cung cấp thông tin về hàng hóa được xuất kho và kiểm kê hàng hóa sau này.

Quy trình nhập kho:

 

Quy trình xuất kho:

 

 Trong kinh doanh, bán hàng

RFID có thể xác định được nguồn gốc người quản lí còn có thể biết được chính xác mặt hàng trên quầy hay trong kho. Việc sử dụng các thẻ RFID mỏng  tại các siêu thị lớn giúp đảm bảo an toàn tránh việc thất thoát hàng hóa. Việc kiểm kho cũng sẽ được giảm bớt.

Y tế, giáo dục

Công nghệ RFID không những được sử dụng cho vật mà còn có thể được sử dụng cho con người. Ở các bệnh viện vòng đeo tay RFID được mang cho các trẻ em mới sinh và những người già mất trí. Việc quản lí hồ sơ bệnh án cũng có thể sử dụng công nghệ này. Ngành giáo dục cũng dần áp dụng công nghệ RFID trong công tác quản lí các thiết bị, tài sản, vật tư.

Quản lí nhân sự

Với công việc quản lí nhân sự thì RFID thực sự hữu ích, nhân viên chỉ cần đưa thẻ đến gần máy đọc là có thể được ghi nhận mà không cần nhét thẻ vào hay sử dụng vân tay. Những thẻ này còn có thể thu hồi và tái sử dụng. Công tác chấm công tại các cơ quan xí nghiệp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, những báo cáo về tình trạng nhân viên có thể dễ dàng được trích xuất khi cần.